15 วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021

15 วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021

15 วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021
15 วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021


15 วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021 สำหรับค่าไฟฟ้าเป็นรายจ่ายที่ ทุกๆบ้านนั้นต้องจ่ายแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโดที่พักอาศัย และโรงงานต่างๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แน่นอนเลยทีเดียวสำหรับค่าไฟฟ้า และยิ่งในยุคปัจุบันมีผู้คิดค้นที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกผลิตขึ้นมากมายเพื่ออำนวยความาะดวกให้กับคนเรามากขึ้นมากมาย จึงทำให้มีการใช้ไฟฟ้ากันมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาดเลยทีเดียว สำหรับวิธีการประหยัดไฟเพื่อลดบิลค่าไฟฟ้า สำหรับหลายๆคนคงอาจจะรู้แล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ เรามี วิธีประหยัดลดบิลค่าไฟฟ้า 2021 สำหรับคุณเอามาไว้ให้เผื่อใครอาจจะนำไช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยให้ลดค่า้จ่ายสำหรับค่าไฟกันได้นะครับACCORDION

1.ลดการเปิดใช้งานแอร์

แอร์เปิดเฉพาะตอนที่ร้อนมากจริงๆ และเปิดในอุณภูมิที่เหมาะสม เช่น 25 องศาก็พอ หรือหากตอนจะนอนจำเป็นต้องเปิดแอร์ ก็ให้เปิดแอร์ 1-2 ชม ก่อนนอนหลับ และตั้งเวลาปิดแอร์ให้เรียบร้อย
**อย่าลืมปิดประตู หน้าต่างหรือช่องโหว่ในห้องนอนก่อนใช้งานแอร์ เพียงแค่นี้ก็ประหยัดไฟได้เยอะขึ้นแล้ว**

2.ใช้เครื่องดูดฝุ่นเฉพาะที่จำเป็น

หากบ้านของคุณไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และปกติฝุ่นไม่ได้เยอะอยู่แล้ว ก็อาจจะแบ่งการดูดฝุ่นเป็น สัปดาห์ละครั้งหรือ 2-3 ครั้ง ต่อเดือนก็ยังได้
วิธีนี้ก็ช่วยลดปริมาณในการใช้ไฟในแต่ละเดือนลงได้3.ถอดปลั๊ก/ปิดสวิทช์ไฟ หลังใช้งานหรือไม่ได้ใช้งาน

3.ถอดปลั๊ก/ปิดสวิทช์ไฟ หลังใช้งานหรือไม่ได้ใช้งาน

ถึงแม้การปิดสวิทซ์ไฟหลังไม่ได้ใช้งานจะช่วยได้แต่นั้นก็ยังไม่ได้เป็นการตัดกระแสไฟหมดซะทีเดียว เพราะหากปลั๊กยังเสียบอยู่ที่เต้ารับ ยังไงก็ยังคงมีกระแสไฟไหลวนอยู่เพื่อที่ตอนเปิดใช้งานสามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทันที ดังนั้นหากถอดปลั๊กออกจะทำให้ไม่มีกระแสไฟไหลวนอยู่ในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานก็จะลดได้อีกมากเลยทีเดียว

4.เลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์

หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์จะมีราคาแพงกว่าหลอดชนิดอื่นๆก็จริง แต่หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟชนิดอื่นๆได้มากถึง 75% เลย และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า พูดง่ายๆคือ มีความทนทานมากพอสมควร

5.ซักรีดผ้าในทีเดียว

เครื่องซีกผ้าและเตารีดนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากเช่นกัน ดังนั้นแล้วถ้าจะซักผ้าหรือรีดผ้า ก็ควรทำที่ละมากในครั้งเดียว หรือแบ่งเป็น 2 ครั้งต่อสัปดาห์
วิธีนี้จะช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นเยอะ

6.ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ให้น้อยลงกว่าเดิม

อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ เช่น เครื่องปั่นต่างๆ เตาไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า รวมถึงเตาอบ เป็นอุปกรณ์ประเภทฟุ่มเฟือย ที่กินไฟฟ้าไม่น้อยเลยทีเดียว ลองลดการใช้งานอุปกรณ์พวกนี้ลง แล้วลองเปรียบเทียบค่าไฟจากปกติดู

7.จัดตู้เย็นให้สะอาดเรียบร้อย

ยิ่งของอยู่ในตู้เย็นมากเท่าไร ตู้เย็นก็จะเกินไฟมากขึ้นเท่านั้นเพราะงั้นลองเคลีย์ของที่ไม่จำเป็นหรือของที่เสียออกจากตู้เย็นดูเพราะนอกจากจะทำให้กินไฟแล้ว ยังจะมีเชื้อโรคสะสมในตู้เย็นและก็ของที่เราแช่ไว้อีกด้วย

8.ที่โกนหนวดไฟฟ้า และแปรงไฟฟ้า

เพราะแค่แปรงธรรมดา และที่โกนหนวดธรรมดาก็สามารถทำความสะอาดให้เราได้เหมือนกัน แต่ที่ต่างกันคือ ไม่ต้องกินไฟจากการชาร์ตแบตสักนิด ช่วยประหยัดดค่าไฟจากการชาร์ตแบตได้

9.ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่จำเป็น

การเปิดไฟทั่วบ้านจะทำให้บ้านดูสว่าง แต่อย่าลืมบิลค่าไฟตอนสิ้นเดือนจะทำให้ตกใจ ฉะนั้นแล้วไฟดวงไหนที่ไม่ได้ใช้งาน ออกจากบ้านก็ปิดไปเลยีกว่า และควรดูรอบๆบ้านด้วยว่ามีไฟดวงไหนที่เปิดค้างอยู่แต่ไม่ได้ใช้งาน ค่าไฟจะได้ไม่พุ่งสูงนัก

10.ลงทุนติดเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว

หากลงทุนครั้งใหญ่กับการติดตั้งเซ็นเซอร์จับสัญญาณการเคลื่อนไหว ไว้รอบๆบ้านได้ ตัวเซ็นเซอร์จะช่วยเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ๆในบ้านเวลามีคนเดินเข้ามา และอยู่ในห้องนั้น แต่ถ้าเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของคนไม่ได้ก็จะปิดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เอง ดูดีและยังประหยัดไฟได้อีกด้วย
แต่ต้องลงทุนติดเซ็นเซอร์ก่อน

11.การใช้น้ำ

การใช้น้ำก็มีส่วนสิ้นเปลืองเช่นกัน ทั้งค่าน้ำและค่าไฟโดยเฉพาะบ้านที่ใช้ปั๊มน้ำลองทำตามนี้ดู เช่น อาบน้ำให้สั้นลง ลดเวลาอาบน้ำลง 2 นาทีจะช่วยประหยัดน้ำได้ อย่างน้อยๆ 5 แกลลอน และคอยหมั่นตรวจเช็ค ก๊อกน้ำที่อาจมีการรั่ว ให้น้ำหยดในกรณีที่ใช้ปั้มน้ำยิ่งเปลืองไฟขึ้นไปอีก

12.เช็คสภาพของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

หมั่นตรวจสอบซีลบนหน้าต่างประตู ให้แน่ใจว่าตู้เย็นของคุณมีการปิดที่สนิทไม่มีไอเย็นหลุดรอดออกมา หรือจะเป็นขอบประตู หน้าต่างทำให้แอร์ทำความเย็นได้ไม่เต็มที่

13.ปรับตั้งค่าอุณหภูมิตู้เย็นและช่องแช่แข็ง

ลองเปลี่ยนตั้งค่าความเย็นไว้ที่ 38 องศา สำหรับช่องแช่แข็ง ให้อยู่ระหว่าง 0 – 5 องศา วิธีนี้นอกจากของในตู้เย็นจะสดใหม่ ยังช่วยประหยัดเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากช่องแช่แข็งตามบ้านไม่จำเป็นต้องทำงานหนัก
แต่อย่าลืมเช็คของและหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นด้วย

14.ปรับเครื่องทำน้ำอุ่น

โดยทั่วไปแล้วเครื่องทำน้ำอุ่นจะอยู่ที่ 140 องศา ลองลดเหลือ 120 องศาดู จะสามารถลดต้นทุนการทำน้ำร้อนได้มากถึง 10% เวลาออกจากบ้านปรับเป็นต่ำสุดจะช่วยประหยัดพลังงานได้

15.ใช้แถบปลั๊กอัจฉริยะ

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางอย่างไม่ได้ปิดการทำงานอย่างที่คิด แค่อยู่ในโหมดสแตนด์บายโดยใช้พลังงานอยู่ลับๆ หากนำแถบปลั๊กอัจฉริยะมาใช้ร่วมกับส่วนนี้จะทำให้แถบปลั๊กตักกระแสไฟอัตโนมัตเมื่อไม่ใช้งาน

สำหรับใครที่อยากประหยัดไฟ 15 ข้อนี้เป็นทริกเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยคุณในการประหยัดไฟไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว แต่บางอย่างอาจจะดูยากไป สำหรับบางคนที่จะต้องมานั่งปฎิบัิติหรือทำตามกันนะครับ อย่างน้อยทำตามมไ่ได้ทั้งหมด ทำได้แค่บางส่วนก็ยังดี รับรองได้ว่าช่วยได้แน่นอนครับ