แผงโซล่าเซลล์ชนิดต่างๆ

แผงโซล่าเซลล์ชนิดต่างๆ

แผงโซล่าเซลล์ชนิดต่างๆ
แผงโซล่าเซลล์ชนิดต่างๆ

ประเภทของแผงโซลาร์เซลล์แบบไหนคือ ตัวเลือกใดดีที่สุด สำหรับคุณ?
อัปเดตแล้ว 23 ธันวาคม 2563

มีหลายสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อคุณต้องการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ แผงโซลาร์เซลล์ชนิดใดที่จะได้รับ สำหรับการติดตั้ง
แผงโซลาร์เซลล์ส่วนใหญ่ในตลาดสำหรับระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์แผงเซลล์แสงอาทิตย์โพลีคริสตัลลีนและแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบาง
เซลล์แสงอาทิตย์แต่ละประเภทนี้ทำให้แผงโซลาร์เซลล์มีลักษณะที่แตกต่างกัน คุณจะบอกได้อย่างไรว่าแผงโซลาร์เซลล์ชนิดใดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ?
ในบทความนี้เราจะสำรวจความแตกต่างระหว่างแผงโซลาร์เซลล์ทั้งสามประเภทเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าควรใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบใดบนหลังคาของคุณ

แผงโซลาร์เซลล์ โมโนคริสตัลไลน์ Monocrystalline ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานสำหรับการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่อยู่อาศัย
ข้อดี ประสิทธิภาพสูง
จุดด้อย ต้นทุนที่สูงขึ้น
แผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์เป็นแผงโซลาร์เซลล์ที่ได้รับความนิยมใช้ในสำหรับ การติดตั้งโซลาร์เซลล์บนชั้นดาดฟ้า ตามบ้านที่อยู่อาศัย โรงงานต่างๆในปัจจุบัน
สาเหตุหนึ่งที่ผู้คนมักเลือกแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์เป็นเพราะรูปลักษณ์ของมัน เซลล์แสงอาทิตย์ภายในแผงโมโนคริสตัลไลน์เป็นสีดำแบนเดียวซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในหมู่เจ้าของบ้าน
คุณสามารถระบุแผง monocrystalline ได้ด้วยรูปร่างของซิลิคอนเวเฟอร์ซึ่งมีรูปร่างเหมือนสี่เหลี่ยมโดยตัดมุมออก
การก่อสร้าง

การผลิต
แผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ได้ชื่อมาจากวิธีการผลิต เซลล์แสงอาทิตย์แต่ละเซลล์ประกอบด้วยเวเฟอร์ซิลิกอนที่ทำจากซิลิกอนผลึกเดี่ยว ผลึกเดี่ยวถูกสร้างขึ้นโดยใช้วิธี Czochralski ซึ่งคริสตัล ‘เมล็ด’ จะถูกวางลงในถังซิลิกอนบริสุทธิ์ที่หลอมละลายที่อุณหภูมิสูง จากนั้นเมล็ดจะถูกดึงขึ้นมาและซิลิกอนหลอมเหลวจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ ทำให้เกิดผลึกขึ้น จากนั้นคริสตัลขนาดใหญ่ที่เรียกว่าแท่งโลหะจะถูกหั่นเป็นเวเฟอร์บาง ๆ ที่ใช้ในการสร้างเซลล์แสงอาทิตย์
โดยปกติแผงโมโนคริสตัลไลน์จะประกอบด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ 60 หรือ 72 เซลล์ขึ้นอยู่กับขนาดของแผง การติดตั้งที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ใช้แผงซิลิกอนโมโนคริสตัลไลน์ 60 เซลล์

ประสิทธิภาพ
แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบ Monocrystalline มักจะมีประสิทธิภาพและกำลังไฟฟ้าสูงสุดในบรรดาแผงโซลาร์เซลล์ทุกประเภท ประสิทธิภาพของแผงโมโนคริสตัลไลน์มีตั้งแต่ 17% ถึง 22% เนื่องจากเซลล์แสงอาทิตย์แบบ monocrystalline ทำจากผลึกซิลิกอนเดี่ยวอิเล็กตรอนจึงสามารถไหลผ่านเซลล์ได้ง่ายขึ้นซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของเซลล์ PV สูงกว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์ประเภทอื่น ๆ
ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบ monocrystalline หมายความว่าพวกเขาต้องการพื้นที่น้อยกว่าเพื่อให้ได้กำลังไฟฟ้าที่กำหนด ดังนั้นแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์มักจะมีกำลังขับสูงกว่าโมดูลโพลีคริสตัลไลน์หรือฟิล์มบาง
หรือจะพูดง่ายๆเลยว่า คุณจะต้องใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบ monocrystalline น้อยลงในระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของคุณเพื่อสร้างพลังงานในปริมาณที่เท่ากันซึ่งกล่าวได้ว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์โพลีคริสตัลลีนจำนวนมากจะทำได้ ทำให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่หลังคา จำกัด

ค่าใช้จ่าย
เนื่องจากวิธีการผลิตแผงโมโนคริสตัลไลน์จึงมีต้นทุนสูงกว่าแผงโซลาร์เซลล์ชนิดอื่น ๆ ประสิทธิภาพสูงและการจัดอันดับพลังงานของพวกเขายังส่งผลต่อราคา แผงโซลาร์เซลล์ระดับพรีเมี่ยมส่วนใหญ่เช่น SunPower X-series และ LG NeON นั้นเป็นโมโนคริสตัลไลน์
ตามรายงานของห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Lawrence Berkeley แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์ขายได้สูงกว่าโมดูลโพลีคริสตัลลีนประมาณ0.05 เหรียญต่อวัตต์ เนื่องจากเทคโนโลยีและการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้รับการปรับปรุงความแตกต่างของราคาระหว่างแผงโพลีคริสตัลไลน์และโมโนคริสตัลไลน์จึงลดลง

แผงโซลาร์เซลล์ โพลีคาร์บอเนต Polycrystalline เป็นที่นิยมสำหรับการออกแบบระบบพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยงบประมาณต่ำ แผงโพลีคริสตัลลีนบางครั้งเรียกว่าแผงหลายผลึกเป็นที่นิยมในหมู่เจ้าของบ้านที่ต้องการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยงบประมาณ
โดยปกติแล้วเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดโพลีคริสตัลลีนซิลิกอนจะไม่มีมุมตัดออกดังนั้นคุณจะไม่เห็นช่องว่างสีขาวขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าของแผงที่คุณเห็นบนแผงโมโนคริสตัลไลน์
วิธีการผลิตทำให้แผงมีสีฟ้าซึ่งบางคนคิดว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ กระบวนการผลิตยังทำให้มีประสิทธิภาพน้อยกว่าแผงโมโนคริสตัลไลน์

การก่อสร้าง
เซลล์แสงอาทิตย์โพลีคาร์บอเนตผลิตขึ้นเช่นเดียวกับแผงโมโนคริสตัลไลน์ – คริสตัลเมล็ดถูกวางลงในซิลิกาที่หลอมละลาย อย่างไรก็ตามแทนที่จะดึงผลึกเมล็ดซิลิกอนออกมาถังซิลิกอนทั้งหมดจะเย็นตัวลง กระบวนการทำความเย็นนี้ทำให้เกิดผลึกหลายรูปแบบ คริสตัลหลายอันเป็นสาเหตุให้แผงมีลักษณะเป็นสีน้ำเงิน ‘หินอ่อน’ เช่นเดียวกับแผงโมโนคริสตัลไลน์แผงโพลีคริสตัลไลน์จะประกอบด้วยเซลล์ 60 หรือ 72 เซลล์

ประสิทธิภาพ
ผลึกซิลิกอนจำนวนมากในเซลล์แสงอาทิตย์แต่ละเซลล์ทำให้อิเล็กตรอนไหลได้ยากขึ้น โครงสร้างผลึกนี้ทำให้อัตราประสิทธิภาพของแผงโพลีคริสตัลลีนต่ำกว่าแผงผลึกเดี่ยว คะแนนประสิทธิภาพของแผงโพลีคริสตัลลีนโดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 15% ถึง 17% อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีใหม่ทำให้แผงโพลีคาร์บอเนตมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์มากกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต การปรับปรุงคุณภาพยังช่วยผลักดันแผงโพลีคริสตัลไลน์ 60 เซลล์มาตรฐานจาก 240 วัตต์เป็นมากกว่า 300 วัตต์

ค่าใช้จ่าย
แผงเซลล์แสงอาทิตย์โพลีคาร์บอเนตมีราคาถูกกว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์ซึ่งทำให้สามารถสร้างส่วนแบ่งการตลาดที่สำคัญในการติดตั้งที่อยู่อาศัยระหว่างปี 2555 ถึง 2559
แต่ในขณะที่ราคายังถูกกว่าแผงโมโนคริสตัลไลน์ แต่ก็ไม่มากนัก สิ่งนี้บวกกับประสิทธิภาพที่ลดลงทำให้ผู้คนจำนวนมากเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์เมื่อเวลาผ่านไป
ข้อดี ราคาถูก
จุดด้อย ประสิทธิภาพน้อยกว่า แผงโซลาร์เซลล์แบบ Monocrystalline

แผงโซลาร์เซลล์ ฟิล์มบาง Thin film แม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ในบ้าน
ข้อดี ยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา
จุดด้อย ประสิทธิภาพต่ำมาก

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์และโพลีคริสตัลลีน

พวกมันเป็นสีดำทึบโดยไม่มีโครงร่างเซลล์ซิลิกอนปกติที่คุณเห็นบนแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบผลึก โดยปกติแผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางจะมีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นทำให้ติดตั้งได้ง่าย

เซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางส่วนใหญ่จะใช้ในการดำเนินงานขนาดใหญ่เช่นระบบสาธารณูปโภคหรือการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ในโรงงานอุตสาหกรรมเนื่องจากมีการจัดอันดับประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า

การผลิต
แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางทำโดยการฝากชั้นบาง ๆ ของสารโฟโตโวลตาอิกลงบนพื้นผิวที่เป็นของแข็งเช่นแก้ว ตัวอย่างของสารโฟโตโวลเทอิกเหล่านี้ ได้แก่ :

ซิลิคอนอสัณฐาน (a-Si)
แคดเมียมเทลลูไรด์ (CdTe)
ทองแดงอินเดียมแกลเลียมซีลีเนียม (CIGS)
เซลล์แสงอาทิตย์ที่ไวต่อการย้อมสี (DSC)
วัสดุเหล่านี้แต่ละชนิดสร้างแผงโซลาร์เซลล์ ‘ประเภท’ ที่แตกต่างกันอย่างไรก็ตามพวกเขาทั้งหมดตกอยู่ภายใต้ร่มของการเป็นเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบาง

เนื่องจากกระบวนการผลิตแผงควบคุมจึงมีน้ำหนักเบาและในบางกรณีก็มีความยืดหยุ่น อย่างไรก็ตามยังทำให้มีประสิทธิภาพน้อยกว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบผลึก

ผู้ผลิตแผ่นฟิล์มบางยอดนิยม ได้แก่ Sanyo, Kaneka และ First Solar

ประสิทธิภาพ
เทคโนโลยีฟิล์มบางมีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีแผงโซลาร์เซลล์ที่แย่ที่สุดเนื่องจากมีประสิทธิภาพต่ำที่สุด

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาประสิทธิภาพของฟิล์มบางอยู่ในตัวเลขหลักเดียว นักวิจัยเพิ่งบรรลุประสิทธิภาพ 23.4%ด้วยต้นแบบเซลล์ฟิล์มบางแต่แผ่นฟิล์มบางที่มีจำหน่ายทั่วไปมีประสิทธิภาพอยู่ในช่วง 10–13%

คะแนนประสิทธิภาพต่ำหมายความว่าคุณจะต้องติดตั้งแผงฟิล์มบางมากขึ้นเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในปริมาณเท่ากันกับแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนหรือโพลีคริสตัลลีน

ด้วยเหตุนี้แผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางจึงไม่สมเหตุสมผลสำหรับการติดตั้งที่อยู่อาศัยซึ่งมีพื้นที่ จำกัด แต่จะทำงานได้ดีขึ้นในการติดตั้งขนาดใหญ่เช่นโครงการโซลาร์สำหรับอุตสาหกรรมหรือสาธารณูปโภคเนื่องจากสามารถติดตั้งแผงเพิ่มเติมเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน

แผ่นฟิล์มบางยังมีอายุการใช้งานสั้นกว่าแผงโซลาร์เซลล์ประเภทอื่น ๆ เนื่องจากสารเหล่านี้ย่อยสลายได้เร็วกว่าคุณอาจต้องเปลี่ยนบ่อยขึ้น

ค่าใช้จ่าย
แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางมีต้นทุนต่ำที่สุดจากแผงโซลาร์เซลล์ทั้งสามประเภทเนื่องจากมีประสิทธิภาพต่ำ

นอกจากนี้ยังติดตั้งง่ายกว่าแผงซิลิกอนแบบผลึกซึ่งลดราคาได้ต่ำกว่า กระบวนการติดตั้งที่เรียบง่ายเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แผ่นฟิล์มบางเหมาะสำหรับโครงการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตามราคาของแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์และโพลีคาร์บอเนตยังคงถูกกว่า ซึ่งหมายความว่าระบบ monocrystalline หรือ polycrystalline ที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพจะไม่ทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากไปกว่าระบบฟิล์มบางที่มีขนาดใหญ่และมีประสิทธิภาพน้อยกว่า

แผงโซลาร์เซลล์ที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณคืออะไร?
โดยทั่วไปแผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่อยู่อาศัย แม้ว่าจะมีราคาถูกกว่า แต่ก็ต้องใช้พื้นที่มากขึ้นและจะไม่ผลิตไฟฟ้าได้มากเท่ากับแผงโมโนคริสตัลไลน์หรือโพลีคริสตัลไลน์

สำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่การติดตั้งแผงโมโนคริสตัลไลน์นั้นเหมาะสมที่สุด แม้ว่าคุณจะต้องจ่ายในราคาที่สูงขึ้น แต่คุณจะได้รับประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและความสวยงามที่เพรียวบางกว่าที่คุณทำด้วยแผงโพลีคริสตัลลีน

อย่างไรก็ตามหากคุณมีงบประมาณ จำกัด แผงโพลีคริสตัลลีนอาจเหมาะกับคุณมากกว่า

ในความเห็นที่ต่ำต้อยของเราทางเลือกระหว่างแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์และโพลีคาร์บอเนตไม่ใช่ทางเลือกที่สำคัญที่สุดที่คุณเลือกเมื่อซื้อแผงโซลาร์เซลล์ มีสองสิ่งที่เราถือว่าสำคัญกว่าประเภทของเซลล์แสงอาทิตย์เมื่อเลือกแผงโซลาร์เซลล์สำหรับบ้านของคุณ:

การเลือกแผงโซลาร์เซลล์ที่ดี
แผงโซลาร์เซลล์ที่ดีมาจาก บริษัท ที่ลงทุนอย่างมากในด้านคุณภาพของกระบวนการผลิตรวมถึงชื่อเสียงของ
บริษัท i-Solar ผู้ให้บริการติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อป สำหรับบ้าน และโรงงาน สำหรับคนที่ต้องการติดตั้งหรือปรึกษา ขอคำแนะนำ สามารถสอบภามได้ที่
ไลน์ไอดี @isolar
โทร : 082-364-7895 (คุณ ภาดล)